Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da
Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

04  tiêu chí quan trọng nhất giúp bạn lựa chọn kem chống nắng phù hợp

Sau đây Annie Cosmetics xin chia sẻ 04  tiêu chí quan trọng nhất giúp bạn lựa chọn được loại kem chống nắng phù hợp cho mình:

 • Hiểu về làn da và tình trạng da của mình
 • Nắm được ý nghĩa các chỉ số chống nắng
 • Phân biệt được tính chất của kem chống nắng
 • Mục đích và tần suất sử dụng

Tiêu chí 01: Hiểu về làn da và tình trạng da của mình

Cũng như các loại mỹ phẩm, dưỡng da, bạn cần hiểu về làn da và tình trạng da của mình để chọn mua được loại kem chống nắng tốt nhất. Vì mỗi loại da đều có một đặc điểm riêng biệt, việc lựa chọn kem dưỡng trắng da chống nắng cho từng loại da là hết sức cần thiết bởi nó không chỉ giúp chống nắng một cách hoàn hảo mà còn mang lại cảm giác an toàn và thoải mái khi sử dụng.

Đặc điểm của da dầu, da nhờn là: da tiết nhiều bã nhờn, khiến cho bề mặt da luôn bóng nhẫy như có dầu, và lỗ chân lông to. Do da dầu thường dễ bị xuất hiện các loại mụn như: mụn trứng cá, đầu đen và đầu trắng…

Tình trạng da mụn: sự sản xuất bã nhờn dư thừa tạo một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở dẫn tình trạng viêm nhiễm và sự hình thành của các đốm mụn đỏ, mụn mủ…

Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da
Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

 Đặc điểm của da khô:

Da khô là loại da tiết ít chất nhờn đến nỗi da bị khô, sần sùi, cảm giác nóng rát khi tiếp xúc trực tiếp và có hiện tượng bong tróc. Do tuyến nhờn hoạt động kém nên da không thể tự giữ ẩm tự nhiên. Mặc dù những người có làn da khô ít bị nổi mụn nhưng lại dễ lão hóa, dễ hình thành nếp nhăn và mau già hơn người da dầu.

Đặc điểm của da nhạy cảm: da nhạy cảm lại là loại da khó chăm sóc nhất, như một cô nàng tiểu thư đỏng đảnh, dễ bị kích ứng trước tác nhân bên ngoài, thường hay dị ứng với mỹ phẩm, da nhạy cảm thường có biểu hiện dễ nổi mẫn đỏ khi đi ngoài nắng hay thậm chí chỉ do rửa mặt.

 Đặc điểm của da thường: ngược lại với sử đỏng đảnh khó chiều của da nhạy cảm là da thường. Đây là làn da khỏe mạnh khá lý tưởng vì có sự cân bằng ổn định giữa độ dầu và độ ẩm, da không quá nhờn hoặc quá khô. Là loại da dễ chăm sóc nhất, phù hợp với nhiều loại sản phẩm khác nhau.

 Đặc điểm của da hỗn hợp: là loại da vừa có xu hướng dầu lại vừa có xu hướng bị khô ở những vùng da khác nhau. Thường có nhiều dầu ngay vùng chữ T (trán, mũi, cằm) và khô ở 2 bên gò má, lỗ chân lông to

Khi chăm sóc da hỗn hợp, cần sử dụng những sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho từng vùng da.

Tiêu chí 02: Nắm được ý nghĩa các chỉ số chống nắng:

Trên bao bì của các sản phẩm kem chống nắng thường có những ký hiệu như: UV, UVA, UVB và SPF, PA.

Vậy những chỉ số này có ý nghĩa gì và có ảnh hưởng gì tới việc lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho bạn hay không?

Thành phần chính của ánh ắng mặt trời là tia UV viết tắt của từ Ultra Violet nghĩa là tia cực tím, hay còn gọi là tia tử ngoại. Gồm 3 loại: UVA, UVB và UVC.

Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da
Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Tia UVC: là tia nguy hại nhất đối với làn da, có khả năng gây ung thư cao nhất, nhưng may thay, trái đất của chúng ta được bảo vệ bởi tầng ozon nên tia UVC hầu như không thể chạm được đến mặt đất. Nhưng nếu ở khu vực nào mà tầng ozon bị thủng hoặc bị bào mỏng thì nguy cơ bị ung thư da do tác động của tia UVC là rất lớn. Gần như 99% các kem chống nắng hiện có trên thị trường không có tác dụng chống lại tia UVC.

Tia UVA là tia tử ngoại bước sóng A, 95% tia nắng mặt trời là tia UVA. Do tia UVA có bước sóng dài nên nó có khả năng đi xuyên qua được các tầng mây, xuyên qua cả kính của cửa sổ, hoặc ô tô, thậm chí cả bê tông, quần áo… Tia UVA tồn tại mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi bạn ở trong nhà hay trong bóng râm thì cũng bị nó tác động đến.

Tia UVA tác động đến phần sâu dưới bề mặt da, nên dù không trực tiếp làm da đen sạm, nhưng hậu quả của nó rất sâu và lâu dài đối với da. Do nó phá hủy collagen và elastin, khiến da nhanh chóng bị lão hóa, xuất hiện nếp nhăn, vết nám, sạm da và về lâu dài sẽ có khả năng dẫn đến ung thư da.

Tia UVB là tia tử ngoại bước sóng B, bước sóng ngắn hơn, chiếm tỉ lệ ít hơn trong tia nắng chiếu xuống trái đất, do đã bị tầng ozon cản lại phần nào. Tác hại của tia UVB thay đổi theo mùa, thời tiết, độ cao… do bước sóng ngắn, nên nó không xuyên qua mây, qua cửa kính nên vào những ngày mưa, hoặc khi ta ngồi trong bóng râm, ở trong nhà, trong ô tô thì ít bị ảnh hưởng bởi tia UVB.

Tuy vậy, tia UVB có tác động trực tiếp lên bề mặt da, gây ra tổn thương nông và cấp tính, khiến da bị đỏ rát. Nếu bạn ở ngoài trời lâu, và đặc biệt trong những hè nắng gắt, giờ cao điểm từ 11h đến 13h, da sẽ dễ bị bỏng nắng, rám nắng, và đen sạm lại nhanh chóng.

Chỉ số SPF, viết tắt của từ Tiếng Anh Sun Protection Factor, dùng để đo khả năng chống tia UVB, tức là đo số giờ trung bình mà kem chống nắng có thể bảo vệ được làn da của bạn khỏi tia UVB.

Hiểu một cách đơn giản là chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ da khỏi ánh nắng càng lâu. Mỗi đơn vị SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút, nên muốn biết kem chống nắng có hiệu quả trong bao lâu thì chỉ cần lấy chỉ số SPF nhân với 10.

Các loại kem chống nắng phổ biến trên thị trường thường có chỉ số chống nắng là:

 • SPF15, tức là 15 x 10 = 150 phút, tương đương với 2,5 tiếng
 • SPF30, tức là 30 x 10 = 300 phút, tương đương với 5 tiếng
 • SPF50, tức là 50 x 10 = 500 phút, tương đương với 8 tiếng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì:

 • SPF15 giúp cản được 93% tia UVB
 • SPF30 giúp cản được 97% tia UVB
 • SPF50 giúp cản được 98% tia UVB
 • SPF100 giúp cản được 99% tia UVB
Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da
Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Tuy nhiên trên thực tế không phải SPF càng cao càng tốt, vì khi kem chống nắng lưu lại trên da càng lâu, sẽ càng tạo ra áp lực lên da, vì gây tình trạng bít lỗ chân lông làm da dễ bị tổn thương, dễ kích ứng, và bóng dầu nhiều hơn, do đó các dấu hiệu lão hóa sẽ xuất hiện sớm hơn.

Kem chống nắng lý tưởng là loại mà bạn cảm thấy thoải mái khi bôi lên da, không gây ra tình trạng bí rít, khó chịu. Và khi sử dụng trong nhà hay ngoài trời thì cũng chỉ nên chọn Kem chống nắng có chỉ số SPF30 – 50 là hợp lý.

Và da sáng thì nên chọn chỉ số SPF cao hơn là da ngăm ngăm, do da sáng dễ bị tia UVB làm cho đỏ rát. Chỉ số SPF khuyên dùng cho da sáng tối thiểu là SPF 20 –30, và SPF 10–20 cho da ngăm ngăm.

Nhưng nếu Kem chống nắng chỉ có SPF không thì vẫn chưa đảm bảo da được bảo vệ hoàn toàn bởi ánh nắng, vì thành phần chính của ánh nắng là tia UVA.

Chỉ số PA là từ viết tắt của Protection Grade of UVA, chỉ số đo khả năng chống lại tia UVA.

Chỉ số PA có 3 mức độ là: PA+, PA++, PA+++, trong đó mỗi dấu cộng tương ứng với 4 tiếng bảo vệ da khỏi tia UVA. Do dó

PA+, yếu:                            giúp chống tia UVA được 4 tiếng

PA++, vừa:                         giúp chống tia UVA được 8 tiếng

PA+++, mạnh:                   giúp chống tia UVA được 12 tiếng

Nên chọn kem chống nắng có chỉ PA+++ để bảo vệ da tốt nhất khỏi tia UVA.

Tất cả các loại kem chống nắng trên thị trường đều chống được tia UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống được UVA. Do đó, nên chọn loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng một cách hiệu quả nhất. Để chọn được sản phẩm kem chống nắng vừa bảo vệ tia UVA, UVB thì nên chọn những sản phẩm có nhãn ghi cả chỉ số SPF và PA, có chứ bảo vệ UVA/ UVB.

Ngoài ra trong thành phần của sản phầm cần chứa: kẽm, titanium, avobenzone, ecamsule và oxybenzone. Cách nhận biết khác là có nhãn phổ da quang phổ, phổ rộng (Broad Spectrum hoặc Full Spectrum)

Tiêu chí 03: Phân biệt được tính chất của kem chống nắng

Dựa vào tính chất thì Kem chống nắng được phân ra làm 02 loại : Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học.

Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học? Sunblock or Suncreen?
Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học? Sunblock or Suncreen?

Trước đây chúng ta dựa vào tên gọi Tiếng Anh để phân biệt hai loại này. Kem chống nắng vật lý thì Tiếng Anh gọi là Sunblock, Kem chống nắng hóa học là Sunscreen. Nhưng hiện nay,  không phải loại kem chống nắng nào cũng được ghi rõ là Sunblock và Sunscreen, và lại có thêm nhiều tên gọi khác như Sun cream, Sun gel, Sun matte, Sun milk,…

Nên muốn biết được chính xác loại nào ta cần đọc thêm cả thành phần của nó. Nếu thành phần có chứa Zinc oxide (kẽm oxit) và Titanium dioxide (titan đioxit) thì là Kem chống nắng vật lý, còn không có một trong hai thành phần nêu trên, hoặc có chứa: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone…thì đó là Kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng vật lý giúp bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB dựa trên cơ chế phản xạ, khuếch tán ánh nắng, phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem chống nắng vật lý bao phủ trên bề mặt da như thể tạo ra một bức tường vật lý vững chắc, giúp ngăn chặn và phản xạ lại tia cực tím.

Kem chống nắng vật lý không chứa những hóa chất mạnh nên rất lành cho da, ít gây kích ứng và bền vững hơn dưới nắng, là lựa chọn rất an toàn cho những người có làn da nhạy cảm và trẻ em.

Kem chống nắng hoá học: chứa một số thành phần hóa học giúp xử lí và phân hủy, giải phóng các tia UV trước khi các tia này kịp gây ra tác động và làm tổn hại cho da. Kem chống nắng hoá học hoạt động như màng lọc hóa học, hấp thu và xử lý rất tốt tia UVB, nhưng thường chỉ lọc được một phần UVA, không bền vững dưới nắng. Nên sau 2h thì bạn nên bôi lại, và phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng. Ưu điểm của kem chống nắng hóa học là kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh vào da, không gây bí bức, và không làm mất thẩm mỹ do không làm cho da bị trắng bợt bóng dầu.

Tiêu chí 04: Mục đích và tần suất sử dụng

Kem chống nắng đi biển, đi bơi:

Nếu phải tiếp xúc nhiều với nước khi đi du lịch biển vào những ngày hè thì ta nên chọn những loại kem chống nắng chống nước nếu không muốn kem chống nắng bị rửa trôi mất hết tác dụng. Trên bao bì các sản phẩm kem chống nắng chống nước thường có ghi “Water Resistant” hoặc “Water Proof”.

Tuy nhiên, những loại Kem chống nắng chống nước này chỉ có thể có được hiệu quả tối đa khoảng 40 phút hoặc 01 tiếng và sau đó cần phải bôi lại để duy trì hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da
Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Kem chống nắng khi chơi thể thao:

Nếu bạn hay phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng, chơi thể thao và đổ nhiều mồ hôi, thì nên chọn kem chống nắng vật lý vì thời gian bảo vệ da khỏi anh nắng lâu hơn.

Nếu chơi thể thao hoạt động ngoài trời lâu mà dùng kem chống nắng hóa học sẽ phải liên tục bôi lại sau 2 tiếng để đảm bảo cho da được tiếp tục bảo vệ khỏi tác hại của tia nắng.

Kem chống nắng dùng để trang điểm:

Nếu bạn hay trang điểm makeup thì nên chọn kem chống nắng vật lý để khỏi phải bôi lại liên tục sau mỗi 2 tiếng đồng hồ. Vì nếu bôi kem chống nắng hóa học bạn cũng sẽ phải liên tục bôi lại sau 2 tiếng, nhưng nếu bôi như vậy thì sẽ rất bất tiện: không thể bôi chồng lớp kem chống nắng lên trên lớp trang điểm, mà cũng không thể cứ 02 tiếng lại xóa lớp trang điểm để bôi kem chống nắng được.

Nếu bạn hay trang điểm mà da bạn đổ dầu và khiến tác dụng bị giảm đi, thì bạn hoàn toàn có thể dùng giấy thấm dầu rồi phủ lại phấn có SPF15-20 là có thể tiếp tục duy trì lớp chống nắng. Hiện nay đa số các loại phấn phủ trên thị trường đều có chỉ số SPF15-20.

Nếu bạn không hoặc ít trang điểm, da có dầu và ghét cảm giác nhờn bí thì có thể chọn kem chống nắng hóa học. Nhưng bạn phải luôn nhớ bôi lại kem sau 2-3 tiếng nếu ở  bên ngoài nắng đó. Còn nếu bạn ngồi phòng điều hòa mát mẻ, không đổ mồ hôi hay tiếp xúc với nước thì có thể bôi lại sau 3-4 tiếng. Trước khi bôi lại thì rửa sơ qua mặt, thấm khô bớt rồi mới bôi nhé.

Cách chọn kem chống nắng phù hợp cho từng loại da

1,      Loại kem chống nắng nào tốt cho da dầu?

Nếu da bạn bị nhiều dầu và bạn không có vấn đề về mụn hoặc da quá nhạy cảm thì kem chống nắng hóa học sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn do có kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh.

Da dầu mà phải chịu lớp kem dày bám trên mặt thì sẽ cảm thấy khó chịu vô cùng, chưa kể nếu lớp kem vốn có màu trắng hơn da, lại hòa vào dầu và mồ hôi khiến cho da có màu loang lổ nhìn thật không đẹp mắt chút nào.

Vậy nên, để tránh tình trạng da đã dầu càng thêm bóng nhẫy do sử dụng kem chống nắng không phù hợp, khi chọn sản phẩm bạn nên tìm loại có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng nước, dạng xịt hoặc dạng gel để tránh gây bí da, và tránh đổ nhiều dầu hơn.

2,      Loại kem chống nắng nào tốt cho da mụn?

Nếu da bạn hay bị mụn, bạn cần chọn những loại kem chống nắng mà trên bao bì có chữ là “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông), và phải tránh xa khỏi các loại kem chống nắng hóa học có chứa chất dẫn xuất, mùi hương, oxybenzone, cồn và PABA…

Ngoài ra cũng cần phải nói không với những sản phẩm kem nhờn, bóng, dạng gel mà thay vào đó nên lựa chọn những sản phẩmkết cấu kem nhẹ và không chứa dầu.

Vậy chọn Kem chống nắng nào tốt cho da nhờn mụn bây giờ? Nhìn chung, da mụn là một loại da luôn ở tình trạng rất kén chọn các sản phẩm mỹ phẩm, dưỡng da, vì nếu lựa chọn sản phẩm không phù hợp sẽ dẫn đến bị bít lỗ chân lông, và viêm nhiễm da nặng hơn. Với da mụn bạn nên cân nhắc những sản phẩn chống nắng vật lý chứa zinc oxidetitanium oxide là thay vì kem chống nắng hóa học.

3,      Kem chống nắng tốt cho da nhạy cảm

Các chuyên gia khuyến cáo nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì hãy tránh xa mọi loại kem chống nắng hóa học, có chứa thành phần oxybenzone và PABA, nó là chất hóa học dễ gây kích ứng da.  Thay vào đó, bạn nên lựa chọn kem chống nắng vật lý chứa thành phần tương đối lành tính và thân thiện dành cho da nhạy cảm.

4,      Kem chống nắng dành cho da khô

Đối với da khô, việc chọn kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm cho da là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, da khô dễ bị lão hóa và nhăn nheo sau khi phơi nắng nên dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da thì vẫn nên thoa thêm kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng.

Nếu da bạn bị khô, bạn muốn tìm một loại kem chống nắng phù hợp nên cân nhắc đến thành phần dưỡng ẩm của sản phẩm. Việc chọn kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm cho da là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, da khô sẽ dễ bị lão hóa và nhăn nheo sau khi phơi nắng nên dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da, dưỡng ẩm thì tốt nhất vẫn nên bôi  thêm kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng.

MyphamAnnieCosmetics.com – Mỹ phẩm Làm đẹp Thông minh

 • Chia sẻ bí quyết Làm đẹp Thông minh và An toàn cho Phụ nữ là Sứ mệnh của chúng tôi.
 • Kiên quyết KHÔNG đánh đổi UY TÍN lấy hàng fake, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Annie Cosmetics – ĐẸP TỪ TÂM là phương châm để chúng tôi tồn tại.
“Bán hàng Tận tình – Tư vấn Tận tâm – Chất lượng chuẩn hãng”

Hotline: 0906.382.198
Facebook: MyphamAnnieCosmetics
Youtube: Annie Cosmetics 
Email: myphamannie@gmail.com

 • Chia sẻ bí quyết Làm đẹp Thông minh và An toàn cho Phụ nữ là Sứ mệnh của chúng tôi.
 • Kiên quyết KHÔNG đánh đổi UY TÍN lấy hàng fake, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tham khảo thêm bài viết khác trong phần Bí quyết làm đẹp của myphamannie.com để bỏ túi thêm nhiều Kinh nghiệmMẹo hay về Làm đẹp nha!

>>> Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích <<<

Hãy tặng mình 01 LikeShare lên FB để đọc lại khi cần.

Cảm ơn các bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.